Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Đâu là phương pháp điều trị tốt ưu

Có rất nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu đưa ra câu hỏi xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Trên những trang mạng, thông tin chia sẻ xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm cần phải thực hiện phẫu thuật, điều trị xuất huyết. Vậy thông tin chính xác vấn đề này là gì chúng ta cùn đi tìm hiểu ngay sau đây

[related_posts_by_tax title=""]
                            Xuất huyết dạ dày có phải mổ không

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không

Xuất huyết dạ dày là biến chứng của bệnh dạ dày, loét dạ dày , viêm hang vị dạ dày…Nguyên nhân chủ yêu là do chế độ ăn uống, vi khuẩn, tress, căng thẳng quá độ, ngoài ra còn do các bệnh lý khác gây lên. Biểu hiện của xuất huyết dạ dày thường gặp nhất là người bệnh đau dữ dội ở vùng thượng vị sau đó lan khắp bụng, cứng bụng, sốc, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày

Khi bệnh nhân có những biểu hiện của xuất hiện dạ dày, người nhà bệnh nhân có thể thực hiện sơ cứu qua những bước sau, rồi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị

Bước 1: Đặt bệnh nhân nằm trên giường ở tư thế đầu thấp, chân cao.

Bước 2: Uống thuốc cầm máu có sẵn trong nhà

Có thể sử dụng nước muối pha loãng, khoảng 8 gam muối pha với 100ml nước lạnh rồi cho bệnh nhân uống từ từ để giúp máu đông.

Sau khi sơ cứu, cần chuyển bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Xuất huyết dạ dày cần phải mổ khi nào

Để xác định được xuất huyết dạ dày có phải mổ hay không thì cần dựa trên 2 yếu tố chính đó là, nguyên nhân bị chảy máu dạ dày và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường, bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày được chỉ định phẫu thuật khi thuộc 1 trong những trường hợp sau

+  Tình trạng xuất huyết kéo dài, đã sử dụng tất cả những biện pháp cầm máu mà không đem lại hiệu quả.

+ Thủng dạ dày, đây là biến chứng của bệnh xuất huyết dạ dày khi không được điều trị

.+ Trường hợp do tai nạn bị vật nhọn đâm vào cần phải phẫu thuật khâu lại vết thương ở dạ dày.

+ Bệnh nhân mắc được xác định là ung thư dạ dày, cần phải phẫu thuật loại bỏ khối u không di căn.

Các phương pháp phẫu thuật hiện nay

 Hiện nay có hai phương pháp mổ chính được sử dụng thường xuyên là phẫu thuật mở và nội soi. Hai phương pháp trên đều được thực hiện thông qua gây mê để người bệnh chìm vào giấc ngủ và không cảm thấy đau đớn khi phẫu thuật.

+ Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng để lộ ra dạ dày, sau đó, bệnh nhân sẽ được khâu lỗ thủng và vệ sinh dạ dày.

+ Phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp ít gây đau đơn cho bệnh nhân thời gian hồi phục ngắn. Bác sĩ sẽ cắt vết cắt nhỏ và đưa các thiết bị chuyên dụng để xử lý

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không? khi nào phải mổ đã được mình nói rõ ở trên. Ngoài ra, còn có những phương pháp nào điều trị bệnh hiệu quả khác mà không phải phẫu thuật

                                Phẫu thuật xuất huyết dạ dày

Các phương pháp điều trị xuất huyết dạ dày mà không cần phẫu thuật

Ngoài phương pháp phẫu thuật, thì tùy vào mức độ của bệnh mà bác sỹ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để điều trị chảy máu dạ dày.

Rửa dạ dày

Rửa dạ dày cũng là cách hiệu quả để tiến hành cầm máu khi bị xuất huyết dạ dày. Sau khi tiến hành chẩn đoán bệnh và thông qua những xét nghiệm bác sĩ bằng các thủ thuật bác sĩ sẽ tiến hành rửa dạ dày cho bệnh nhân

Sử dụng thuốc để chữa xuất huyết dạ dày

Khi chuẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng thuốc để cầm máu. Những loại thuốc thường được dùng để cầm máu xuất huyết dạ dày là:

+ Nước muối đẳng trương lạnh hòa với Adrenalin dùng để cầm máu cho bệnh nhân.

+ Thuốc kháng tiết và trung hòa acid gồm những thuốc:  Cimetidin, Nizatidine, Rabitidine,…

+ Có thể sử dụng một số loại thuốc tiêm như : Cimetidin, Famotidin, Ranitidin, …

Chữa xuất huyết dạ dày thông qua truyền động mạch

Khi bệnh nhân bị xuất huyết ở mức độ nặng và những phương pháp phẫu thuật không thể sử dụng thì truyền động mạch là lựa chọn tối ưu nhất.

Bác sĩ sẽ truyền trực tiếp Vasopressin theo đường động mạch vào vị trí đang bị xuất huyết để cầm máu cho bệnh nhân. Ngoài ra có thể sử dụng sponge gây tắc mạch máu tại chỗ bị chảy máu

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số cách điều trị xuất huyết dạ dày bằng phương thuốc dân gian. Cũng đang được người bệnh sử dụng bởi sự lành tính, không gây tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí. Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh xuất huyết dạ dày đã được kiểm chứng hiệu quả như sau.

Bài thuốc từ nghệ và mật ong:

 

Đây là phương thuốc thường được dùng để điều trị các bệnh về dạ dày bởi công dụng của nó. Trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin, một chất kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ có công dụng loại bỏ vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và cân bằng lượng axit. Tác dụng của mật ong hỗ trợ điều trị làm lành vết thương nhanh. Sự kết hợp giữa nghệ và mật ong là giải pháp rất tốt chữa chảy máu dạ dày.

Cách thực hiện như sau:

+  Sử dụng tinh bột nghệ hòa với mật ong bằng nước ấm uống trước khi ăn khoảng 30 phút.

+ Hoặc bột nghệ trộn với mật ong theo tỷ lệ 2 : 1 rồi vo thành viên, bảo quản trong lọ thủy tinh để nơi thoáng mát để dùng dần.

Sử dụng liên tục khoảng 20 ngày để cảm nhận hiệu quả

Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày bằng gừng tươi:

 Gừng là bài thuốc quý trong Đông Y có tác dụng kháng viêm và làm lành vết thương do chảy máu.

Cách làm như sau:

+ Nguyên liệu: Gừng tươi, đường trắng và sữa bò tươi

+ Cách dùng: Giã gừng lấy nước rồi trộn với đường và sữa rồi đem hấp cách thủy rồi dùng trong 1 lần.

Các bài thuốc trên chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhận không bị xuất huyết nặng. Người bệnh phải kiên trì thực hiện đúng cách thì mới đem lại hiệu quả.

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không?  Còn tùy theo bạn bị nặng hay nhẹ mà cần phải xử dụng phẫu thuật để can thiệp.Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì nên đi khám và điều trị sớm nhất để không phải sử dụng đến phương pháp mổ dạ dày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *