Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng nội soi, chụp X quang, kiểm tra pH

Xét nghiệm trào ngược dạ dày là cần thiết để đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày. Căn bệnh với nhiều biểu hiện triệu chứng khác nhau, không thể dựa vào một hai biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân mà chuẩn đoán người bệnh mắc chứng trào ngược bởi nguyên nhân nào.

[related_posts_by_tax title=""]

Thông thường bác sĩ sẽ thông qua tiền sử của bệnh nhân để chuẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày. Tùy theo một số trường hợp bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, như bệnh nhân mắc bệnh trong 1 thời gian dài, do điều trị không đem hiệu quả, kháng thuốc, người ….. Hiện tại có 3 phương pháp để xác định bệnh trào ngược dạ dày do nguyên nhân nào gấy nên: Đó là nội soi nhân trắc thực quản và theo dõi pH thực quản

                            Xét nghiệm trào ngược dạ dày

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng phương pháp nội soi

Nội soi là phương pháp hiện nay đang được sử dụng phổ biến để xác nhận căn nguyên của bệnh trào ngược dạ dày trong việc điều trị. Công việc nội soi này cần người bệnh nhịn ăn từ 6 đến 12 tiếng. Để tăng hiệu quả việc xét nghiệm tốt nhất bạn nên đến vào buổi sáng, vì qua đêm thức ăn đã được tiêu hóa hết.

Các bác sĩ sẽ đưa 1 ống soi mềm qua đường miệng được gắn camera và đèn, thông qua hình được bắt tín hiệu trực tiếp với camera trong dạ dày bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 Ví dụ, trong khi nội soi cho thấy viêm thực quản hoặc thực quản Barrett về cơ bản xác nhận chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản (độ đặc hiệu cao), nội soi bình thường không bác bỏ chẩn đoán. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình sẽ không có bằng chứng nội soi về trào ngược dạ dày thực quản trên nội soi thực quản. Do đó, không cần phải nội soi trên để chẩn đoán và chủ yếu được thực hiện để đánh giá các biến chứng liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản và chẩn đoán thay thế.

 Nội soi

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng nhân trắc nghiệm thực quản

Nhân trắc nghiệm thực quản là phương pháp đánh giá tình trạng bệnh nhân. Thông qua những câu hỏi được thiết kế sẵn, nhằm có cái nhìn tổng quan về triệu chứng cũng như hiểu sơ bộ thói quen sinh hoạt của bệnh nhân.

Từ đó có thể điều chỉnh lại thói quen của người bệnh sao cho đúng chuẩn khoa học. Để trong quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Vai trò chính của nhân trắc nghiệm thực quản trong việc điều trị là nhằm đánh giá tình trạng bệnh nhân, để tiến hành đến giai đoạn sau đó là phẫu thuật. Phương pháp nhân trắc nghiệm thực quản có thể đánh giá và lọai trừ các bệnh đau thực quản hoặc xơ cứng bì, trong việc chống chỉ định phẫu thuật.

Nhân trắc nghiệm thực quản không dùng để chuẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày, mà chỉ hỗ trợ trong việc chuẩn đoán, tìm ra nguyên nhân người bệnh bị trào ngược dạ dày

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng kiểm tra pH thực quản

Sử dụng thiết bị thoi dõi được đặt trong thực quản nhằm thăm dò xác định thời gian axit acid trong bao lâu thì sẽ trào ngược lên thực quản. Đây là phương thức duy nhất có thể đo lường trực tiếp tần suất trào ngược dạ dày và sự liên quan giữa các triệu chứng và các cơn đau do trào ngược gây lên. Thời gian đặt thiết bị theo dõi là 2 hai ngày để bác sĩ có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Những bệnh nhân có triệu chứng dai dẳng mặc dù được điều trị bằng nội khoa, thường áp dụng phương pháp này nhằm đánh giá lại tình trạng bệnh nhân nguyên nhân do đâu. Kiểm tra pH thực quản cũng được dùng trong việc kiểm soát bệnh trào ngược trong việc điều trị.

Phương pháp này cũng có hạn chế bởi phải theo dõi người bệnh 24/24. Do vậy xét nghiệm pH chỉ được dùng cho những bệnh nhân đã nội soi và điều trị mà tình trạng bệnh không chuyển biến rõ dệt. Ưu điểm của xét nghiệm pH ngoài việc kiểm soát tình trạng trào ngược của người bệnh và chuẩn đoán bệnh ra. Còn có thể xác định bệnh nhân trào ngược dày do axit hay do kiềm yếu ( axit yếu ).

Xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng chụp x quang

Để so sánh tính hiệu quả giữa chụp x quang hay nội soi và kiểm tra thực quản pH thì chụp x quang không không bằng 2 phương pháp trên. Dù vậy chụp x quang cũng có những ưu điểm mà cả 2 phương pháp trên không thực hiện được. Đó là không gây khó chịu cho người bệnh, không mất thời gian để chuẩn bị. Và ưu điểm lớn nhất của chụp x quang là có thể theo dõi tiến trình hiệu quả của người bệnh trong việc điều trị với chi phí thấp.

Phương pháp chụp x quang được nghiên cứu và đưa vào chiến trường sử dụng từ những năm 1897. Để chụp cho những người lính trên chiến trường nhằm xác định vị trí các mảnh đạn nằm trên người.

Phương pháp chụp x quang thường sử dụng để đánh giá biến chứng của bệnh rất hiệu quả

                                                   Chụp x quang

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng kinh nghiệm

Thông qua những biểu hiện của người bệnh mà dự đoán nguyên nhân dẫn đến bệnh. Những người bệnh có tiền sử bệnh dạ dày mà vẫn chưa xuất hiện biến chứng và có những biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, đau bụng, đau bụng khi đói, đau rát ở  vùng thượng vị….Với những triệu chứng điển hình kể trên bác sĩ có dựa theo và kê thuốc sao cho phù hợp tình trạng bệnh của mỗi người. Nhằm đem lại hiệu quả tối đa trong việc điều trị bệnh.

Bác sĩ sẽ dựa trên những biểu hiện bên ngoài xác định người bệnh đã đến giai đoạn nào, để đưa ra phương pháp xét nghiệm bệnh như nội soi hay kiểm tra pH thực quản, chụp x quang. Chứ không phải dựa vào những biểu hiện bên ngoài rồi xác định đau là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày.Điều trị theo kinh nghiệm là dự đoán tình trạng bệnh nhân để đưa ra phương thức xét nghiệm cũng như điều trị nhanh nhất.

Thông qua bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề xét nghiệm trào ngược dạ dày, để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp kiểm tra tình trạng bệnh của mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *