Giải đáp: Viêm dạ dày Hp âm tính là bị bệnh hay không bị bệnh

Nhiều người khi được chẩn đoán bị viêm dạ dày Hp âm tính thường tỏ ra lo loắng, không biết đây là bệnh gì và âm tính là đã bị bệnh hay không bị bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải tỏa những lo lắng đó.

[related_posts_by_tax title=""]

Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một loại xoắn khuẩn gram âm, ký sinh trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp có thể xâm nhập vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau: Dùng chung đồ cá nhân, hôn nhau, ăn uống… Vì vậy khả năng nhiễm vi khuẩn này đối với cơ thể là rất lớn.

Vi khuẩn Hp
Vi khuẩn Hp

Khi xâm nhập vào cơ thể thành công, vi khuẩn Hp tiến hành phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây các dạng tổn thương dạ dày như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày và thậm chí gây ung thư dạ dày.

Xem thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm dạ dày: https://www.linkedin.com/pulse/viem-da-day-an-tri-nam/

Phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày Hp âm tính hay dương tính

Sau khi khai thác các triệu chứng và tìm hiểu nguyên nhân của bệnh như: đầy hơi khó tiêu, đau vùng thượng vị, buồn nôn, ợ hơi…Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để xác định chắc chắn có hay không sự xuất hiện của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Chẩn đoán viêm dạ dày Hp âm tính bằng nội soi
Chẩn đoán viêm dạ dày Hp âm tính bằng nội soi

Phương pháp được sử dụng để xét nghiệm là xét nghiệm máu, phân, test hơi thở hoặc nội soi. Cần xét nghiệm Hp lại sau 3 đến 6 tháng vì kết quả xác định viêm dạ dày Hp âm tính ban đầu chưa chắc đã chính xác.

Viêm dạ dày Hp âm tính là bị bệnh hay không bị bệnh?

Kết quả xét nghiệm viêm dạ dày Hp âm tính là kết quả chỉ ra rằng bệnh nhân không bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày. Điều này có nghĩa là dạ dày không bị tấn công bởi vi khuẩn Hp nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng khi nhận kết quả này

Kết quả xét nghiệm viêm dạ dày Hp âm tính là kết quả không bị nhiễm vi khuẩn Hp
Kết quả xét nghiệm viêm dạ dày Hp âm tính là kết quả không bị nhiễm vi khuẩn Hp

Ngược lại với kết quả xét nghiệm là dương tính với vi khuẩn Hp có nghĩa là dạ dày của bạn có xuất hiện loại vi khuẩn này. Trường hợp này bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị bằng kháng sinh theo liệu trình của bác sĩ để loại bỏ hết vi khuẩn Hp.

Một số bệnh dạ dày có thể gặp so nhiễm khuẩn Hp

Không phải cứ nhiễm vi khuẩn Hp là sẽ gây ra những tình trạng bệnh về dạ dày. Vi khuẩn phát huy hoạt động khi có những điều kiện thích hợp như: Chế độ ăn uống của bệnh nhân không hợp lý, bệnh nhân bị stress, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Sau đây là một số bệnh lý dạ dày có thể mắc phải gây ra bởi vi khuẩn Hp:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  • Viêm loét dạ dày tá tràng
  • Xuất huyết dạ dày
  • Hẹo môn vị
  • Ung thư dạ dày
Một số bệnh dạ dày có thể gặp so nhiễm khuẩn Hp
Một số bệnh dạ dày có thể gặp so nhiễm khuẩn Hp

Như vậy qua bào viết này bạn có thể hoàn toàn yên tâm với kết quả xét nghiệm viêm dạ dày Hp âm tính. Tuy nhiên bạn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể thao để phòng chống các bệnh dạ dày nhé.

Tìm hiểu nhiều thông tin hơn về bệnh viêm dạ dày với bài viết của bác sĩ Phạm Gia Điền https://www.linkedin.com/pulse/viem-da-day-an-tri-nam/

Bệnh Trào ngược dạ dày: https://www.linkedin.com/pulse/trao-nguoc-da-day-an-tri-nam/

Bệnh đau dạ dày: https://www.linkedin.com/pulse/dau-da-day-phạm-gia-điền/

Hiện tượng đau thượng vị: https://www.linkedin.com/pulse/dau-thuong-vi-phạm-gia-điền/

Xuất huyết tiêu hóa: https://www.linkedin.com/pulse/xuat-huyet-tieu-hóa-phạm-gia-điền/

Viêm dạ dày cấp: https://www.linkedin.com/pulse/viem-da-day-cap-phạm-gia-điền/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *