Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày có dẫn đến Ung Thư?

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày là hiện tượng thực quản bị viêm loét. Trong đó tỷ lệ người mắc viêm thực quản trào ngược độ B và A là cao nhất. Thực quản tiếp xúc với dịch trào ngược thực quản trong thời gian và tần xuất tiếp xúc liên tục sẽ gây viêm nhiễm. Bài viết sẽ làm rõ một số thông tin về bệnh và loại thuốc chữa viêm thực quản trào ngược được tin dùng.

[related_posts_by_tax title=""]

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày là gì?

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày
Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược có tên khoa học là reflux esophagitis. Hiện tượng này do hiện tượng trào ngược dạ dày khiến thực quản bị viêm loét. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà chia viêm thực quản trào ngược thành các mức độ khác nhau.

  • Viêm thực quản trào ngược độ O: đây là mức độ mà thực quan chưa xuất hiện các triệu chứng viêm. Hiện tượng trào ngược cũng ít xảy ra
  • Viêm thực quản độ A: Ở mức độ này, niêm mạc dạ dày xuất hiện nhiều vết trợt nên xảy ra tình trạng nóng rát ở vùng sau xương ức, ợ chua.
  • Viêm thực quản trào ngược độ B: Các vết trợt dần xuất hiện nhiều hơn, vết trợt thường dài hơn 5mm. Đau và vướng cổ họng khi nuốt là dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn này
  • Viêm thực quản trào ngược độ C: Đây gọi là giai đoạn barrett thực quản với triệu chứng ợ nóng thường xuyên, khó nuốt, nôn ra máu, đau tức vùng ngực, đi ngoài phân màu đen…
  • Viêm thực quản trào ngược độ D: Đây là mức độ nặng nhất của viêm thực quản với mức độ tổn thương thực quản trên 75%. Bệnh nhân cần được đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Các mức độ triệu chứng viêm thực quản
Các mức độ triệu chứng viêm thực quản

Nguyên nhân gây nên triệu chứng viêm thực quản trào ngược

Nguyên nhân do trào ngược dạ dày

Axit từ dạ dày trào lên thực quản sẽ gây tình trạng viêm niêm mạc thực quản. Khi cơ vòng bị rối loạn chức năng, các dịch axit từ dạ dày trào ngược lên trên thực quản. Tình trạng này do bệnh béo phì, hút thuốc lá, thoát vị hoành…

Triệu chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày
Triệu chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày

Triệu chứng viêm thực quản do dị ứng

Có rất nhiều loại thức ăn gây dị ứng thực quản như sữa, trứng, lúa mì, đậu nành…thậm chí hít phải phấn hoa cũng có thể gặp ở những người quá nhạy cảm. Viêm thực quản do dị ứng xảy ra khi có sự tập trung quá nhiều bạch cầu eosinophil ở thực quản.

Nguyên nhân do nhiễm trùng

Tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân mắc hội chứng suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ung thư do có sự ký sinh của nhiều loại vi khuẩn, virus.

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày có dẫn đến Ung Thư?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Trong trường hợp trào ngược dạ dày xảy ra vào ban đêm, bệnh nhân đang ở trong tư thế nằm nên axit từ dịch dạ dày trào lên sẽ đọng lại lâu hơn. Ung thư xảy ra khi triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày xảy ra quá lâu mà không được chữa trị.

Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày
Triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Vị trí tiếp xúc nhiều với axit dạ dày nhất là phần dưới ống thực quản nên đây là vị trí ung thư thực quản hay gặp nhất. Hơn nữa bệnh ung thư thực quản rất khó xác định bằng những biểu hiện bên ngoài nên cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất.

Một số loại thuốc chữa viêm thực quản trào ngược

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc có thể chữa được bệnh này, thông thường chúng được xếp vào các nhóm phụ thuộc vào chức năng của từng loại thuốc đó. Dưới đây là những nhóm thuốc chủ yếu thường được sử dụng.

Nhóm thuốc chữa viêm loét thực quản kháng thụ thể H2

Những loại thuốc trong nhóm này có tác dụng làm lành các vết loét ở thực quản thông qua việc ức chế bài tiết dịch axit. Ngoài ra các thuốc này còn có tác dụng chữa trào ngược dạ dày, ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày.

Nhóm ức chế bơm proton chữa viêm loét thực quản

Nhóm thuốc này chứa các thành phần chủ yếu như omeprazole, esomeprazole có tác dụng làm giảm tiết axit thông qua cơ chế ức chế hydro – kali adenosine triphosphatase của tế bào thành. Những thuốc này được khuyên dùng trong các trường hợp trào ngược dạ dày, barrett thực quản.

Nhóm thuốc kháng axit

Việc dư thừa axit dạ dày do sự mất kiểm soát tiết axit gây ra nhiều bệnh dạ dày nguy hiểm. Bởi vậy muốn điều trị các bệnh này cần sử dụng các loại thuốc kháng axit. Nhóm này có tác dụng trung hòa axit dịch vị, nâng pH của dạ dày cao hơn gấp 4 lần từ đó tạo điều kiện cho niêm mạc dạ dày được tái tạo làm lành các tổn thương.

Như vậy triệu chứng viêm thực quản trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *