Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng phải biết

Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh (trớ) là tình trạng trẻ nôn ra ngay sau khi vừa được mẹ cho bú. Đây là triệu chứng rất phổ biến hầu như em bé nào cũng gặp. Tuy nhiên không vì thế mà mẹ chủ quan bởi tình trạng này diễn ra liên tục kéo dài gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của em bé.

[related_posts_by_tax title=""]

Tìm hiểu triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khi bế, xóc, ép vào bụng vé ngay sau khi ăn. Hành động này làm axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây nôn trớ ở trẻ. Các biểu hiện phổ biết của trẻ là:

 • Nôn, trớ sữa
 • Khó chịu, quấy khóc khi ăn và sau khi ăn
 • Ho, thở khò khè
 • Biếng ăn
Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Đây là những biểu hiện thường thấy nhất của trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày. Cần nhấn mạnh lại là trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh mà do dạ dày trẻ sơ sinh nằm ngang cộng thêm cách cho bú của mẹ chưa đúng cách khiến bé bị trớ.

Tuy nhiên trong bất kể trường hợp nào bé nôn trớ kèm theo các triệu chứng như trớ ra máu, phân có máu, sốt, tiêu chảy thì cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ can thiệp kịp thời

Nguyên nhân gây triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện và ổn định

Trong giai đoạn này, điểm đặc biệt nhất là dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với người lớn. Bên cạnh đó việc cơ thắt giữa dạ dày và thực quản đóng mở chưa đều khiến thức ăn và sữa dễ dàng bị trào ngược lên thực quản

>>Bạn có thể tìm hiểu thêm: Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang

Tư thế cho bé bú không đúng

Khi cho bé bú, mẹ thường đặt bé nằm ngang, sau khi bú xong thì bé lại được đặt nằm luôn. Ở tư thế nằm này, bé rất dễ bị trào ngược dạ dày. Ngoài ra cách mẹ bé ăn quá no, ép bé ăn hay bé bú quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Tư thế cho bé bú không đúng
Tư thế cho bé bú không đúng

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày đúng cách

 • Không nên cho bé bú quá no, cho bé bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần một chút. Như vậy với kích thước nhỏ chỉ bằng 1/5 so với người lớn thì dạ dày của bé mới có thể chứa được.
 • Khi cho bé bú nên bế nghiêng trẻ một chút không nên bế bé nằm ngang
 • Sau khi bú xong tuyệt đối không đặt bé nằm ngay mà hãy giữ bé ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc
 • Khi bé biết ăn dặm mẹ nên nấu đồ ăn đặc hơn một chút
 • Khi bé bị nôn, không nên tiếp tục cho ăn luôn. Hãy để bé nghỉ ngơi, vệ sinh miệng sạch sẽ
 • Cần hút mũi cho bé khi bị sặc thức ăn và sữa lên mũi
 • Ngoài ra trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày nếu thấy bất kì một biểu hiện nào lạ ở trẻ như sút cân nhanh, nôn ra máu, tiêu chảy… thì hãy đưa bé đi khám để được bác sĩ can thiệp kịp thời nhé.
Không đặt trẻ nằm ngay sau khi ăn
Không đặt trẻ nằm ngay sau khi ăn

Qua bài viết này hy vọng các mẹ sẽ hiểu hơn về triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và biết cách chăm sóc con mình tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *