Người bị bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì thì tốt

Rau là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhất là đối với những người bị trào ngược dạ dày. Do phải hạn chế sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ, hoa quả chứa nhiều axit. Ngoài bổ xung vitamin rau còn có tác dụng trong việc điều trị cải thiện bệnh lý. Vậy người trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? rau gì cũng có thể ăn? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây

[related_posts_by_tax title=""]
                                Trào ngược dạ dày

Bệnh Trào ngược dạ dày là gì

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Gây ra những cảm giác khó chịu cho người bệnh. Bệnh trào ngược dạ dày còn gây ra những bệnh liên quan khác đến đường tiêu hóa, hô hấp. Bệnh xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính.

Nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày là do chế độ ăn không hợp lý, căng thẳng tâm lý, tress và thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia. Bên cạnh đó, do nối sống ưa thích những đồ ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Trào ngược dạ dày gây ra những biến chứng nguy hiểm như các bệnh về đường hô hấp, hẹp thực quản, Barret thực quản thậm chí là ung thư thực quản. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu được điều trị sớm. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày, trong đó việc thay đổi thói sống, ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên là cách tốt phòng bệnh

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì thì tốt

Rau là một loại thực phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày. Bổ xung rau xanh hàng ngày là điều cần thiết. Sau đây là những loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

                              Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Rau bắp cải

Thực phẩm đứng đầu trong danh sách sách trào ngược dạ dày nên ăn rau gì này là bắp cải. Với một nguồn chất xơ tốt và các vitamin, khoáng chất dồi dào, bắp cải giúp làm lành vết loét, cải thiện giảm cảm giác khó chịu do trào ngược dạ dày.

Người bệnh nên bổ sung rau bắp cải trong bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể giải độc, tăng cường miễn dịch và tốt cho tim mạch. Để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, bắp cải nên được chế biến thành các món luộc hoặc ép lấy nước để uống.

Rau cải bẹ xanh

Trong rau cải bẹ xanh có chứa vitamin A, B, C, K, chất xơ, acid nicotinic, carotene, albumin…làm hạn chế tiết dịch vị ở người bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó rau cải bẹ xanh còn giúp ổn định hệ tiêu hóa, điều trị khó tiêu, giảm cảm giác kích thích ở đường ruột và hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày.

Ngoài việc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, rau cải bẹ xanh còn có nhiều tác dụng khác như: Thanh nhiệt, chữa đau họng, viêm họng, làm đẹp, hạ đường huyết, tim mạch. Đây là loại rau có vị cay đắng khó ăn, có thể sử dụng làm món canh, món xào trong bữa ăn.

Lá mơ

Lá mơ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị chứng trào ngược. Các thành phần dinh dưỡng của lá bao gồm vitamin C, carotene, tinh dầu, protein có tác dụng làm giảm triệu chứng sưng viêm tại niêm mạc dạ dày và những tổn thương do trào ngược dạ dày gây ra.

Lá còn được coi là cách giảm đau dạ dày tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng lá mơ hàng ngày theo cách  giã lá mơ lấy nước uống hoặc sử dụng kèm với thức ăn trong bữa cơm.

Rau tía tô

Trong dân gian, tía tô là một loại thuốc quý giúp điều trị rất nhiều bệnh khác nhau như cảm xốt….Trong cây tía tô có chứa nhiều những chất như tinh dầu gồm terillaldehyd, limonen, các chất chống oxy hóa, chống viêm, làm lành vết loét, liền sẹo. Đồng thời, tía tô cũng hạn chế tình trạng tiết acid quá mức của dạ dày, từ đó giúp giảm cơn đau dạ dày thực quản.

Rau tía tô có thể được dùng để ăn kèm với các thực phẩm khác hoặc sử dụng để làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Rau mùi tây

Thành phần dinh dưỡng của rau mùi tây bao gồm các vitamin A, B, C và khoáng chất như sắt, canxi, kali… có khả năng làm giảm lượng acid dư thừa trong dạ dày. Đồng thời, rau cũng có tác dụng kháng viêm, giảm đau ở dạ dày và ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng… của trào ngược dạ dày.

Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rau mùi tây giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa thiếu máu và phòng ngừa ung thư. Rau mùi tây có thể được sử dụng để trang trí món ăn, làm tăng thêm hương vị, tạo cảm giác ngon miệng

Súp lơ xanh

Tên gọi khác là bông cải xanh, là loại rau chứa nhiều protein, các vitamin, folate… có lợi cho người bị bệnh trào ngược. Đặc biệt, sulforaphane trong súp lơ xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp (helicobacter pylori) – nguyên nhân chính gây viêm loét, trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giảm táo bón, phòng ngừa các bệnh mãn tính và bệnh ung thư. Súp lơ xanh có thể được chế biến thành các món canh, món xào, luộc hoặc salad

Rau thì là

Rau thì là rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm viêm, tiêu xuwwung, xoa dịu các cơn co thắt trong dạ dày, bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏi tác nhân gây bệnh và hỗ trợ điều trị chứng trào ngược.

Rau thì là rất phổ biến và thường được sử dụng làm gia vị của các món ăn ở Việt Nam. Rau thì là có thể được chế biến thành các món canh, món xào….

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ rất tốt cho bệnh trào ngược dạ dày. Chất nhầy trong rau này giúp kích thích nhu động ruột, nhuận trường tốt, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, trơn tru hơn.

Rau mồng tơi còn có tác dụng giảm cholesterol tốt cho người bệnh mỡ máu, thanh nhiệt, giải độc, làm lành nhanh vết thương, trị bỏng…. Đây là loại rau có sẵn trong vườn của mọi nhà

Rau cần tây

Rau cần tây có lượng chất xơ cao, các vitamin, khoáng chất. Rau cần tây giúp ngăn ngừa vết loét, bổ sung lượng nhầy lên niêm mạc dạ dày, kiểm soát lượng acid và cải thiện triệu chứng trào ngược. Đồng thời, rau cần tây có tác dụng tốt cho người rối loạn mỡ máu nhờ khả năng làm giảm cholesterol, giúp hỗ trợ giảm cân và phòng tránh ung thư.

Nha đam

Trong danh sách bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì không thể thiếu cây nha đam. Không chỉ có tác dụng làm đẹp, nha đam còn hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày. Trong nha đam có chứa nhiều vitamin, chất khoáng và hơn 200 hoạt tính sinh học, làm hạn chế dạ dày tiết acid dịch vị, giảm đau, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Do đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên nha đam được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Để tận dụng tốt nhất các lợi ích từ cây nha đam mang lại. Bạn có thể kết hợp nha đam với nghệ vàng, mật ong ….

Qua bài trào ngược dạ dày nên ăn rau gì. Hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn  về việc sử dụng rau xanh cho bữa ăn của mình. các loại rau xanh cùng các phương pháp điều trị khác để bệnh nhanh khỏi nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *