Prostaglandin là gì? Tác dụng của Prostaglandin đối với dạ dày là gì?

Có thể nói dạ dày của bạn khỏe hay yếu phụ thuộc vào lượng Prostaglandin trong dạ dày của mỗi người. Vậy Prostaglandin là gì? Nó có những tính chất gì mà được ví như “vị cứu tinh” của dạ dày. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Tìm hiểu Prostaglandin là gì?

Prostaglandin hay viết tắt là (PG) là các acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm và nhận cảm đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt. Một số Prostaglandin được tổng hợp để sử dụng như là dược phẩm.

Cấu tạo phân tử Prostaglandin là gì?
Cấu tạo phân tử Prostaglandin là gì?

Có khoảng 20 loại Prostaglandin gồm 20 nguyên tử cacbon có cấu trúc tương tự nhau nhưng có hoạt tính sinh học khác nhau. Những Prostaglandin tổng hợp có nhiều công dụng trong điều trị: Dinoprostone, Aiprostadil

Các Prostaglandin được tổng hợp với nồng độ cực kỳ thấp, chúng được sử dụng ngay tại mô ở khắp cơ thể chúng ta. Chúng có thể được gọi là hormon tổ chức vì có tác dụng sinh lý rất rộng. Đến đây thì nhiều bạn thắc mắc hormone prostaglandin là gì đã có câu trả lời rồi đúng không.

Phân loại Prostaglandin

Một số loại Prostaglandin kinh điển có thể kể đến như

  • Prostaglandin E1 có tác dụng trong việc điều trị những em bé sơ sinh bị tim bẩm sinh chuẩn bị phẫu thuật.
  • Prostaglandin E2 có tác dụng gây viêm và gây đau
  • Prostaglandin f2-alpha kích thích sự co thắt tử cung

Tác dụng của Prostaglandin đối với dạ dày là gì?

Prostaglandin có nhiều tác dụng đối với cơ thể có thể kể đến như:

  • Hạn chế quá trình gây viêm và đau
  • Bảo vệ lớp lót của dạ dày và tá tràng
  • Chống loét, và kích thích co bóp cơ tử cung lúc chuyển dạ

Đối với dạ dày, Prostaglandin đóng vai trò như một hormon của tế bào niêm mạc dạ dày có tác dụng ức chế các axit trong dạ dày. Đồng thời Prostaglandin kích thích bài tiết chất nhầy vì vậy đây là nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh các tình trạng viêm, tổn thương.

Tác dụng đối với dạ dày của Prostaglandin là gì?
Tác dụng đối với dạ dày của Prostaglandin là gì?

Các tác nhân gây ức chế bài tiết prostaglandin sẽ gây ra loét dạ dày, đó là các thuốc giảm đau, chống viêm như: aspirin, voltaren, piroxicam, ibuprofen… Các chất này ngăn cản quá trình tổng hợp prostaglandin từ đó gây ra các tình trạng viêm loét dạ dày, tổn thương dạ dày.

Cách làm tăng nồng độ Prostaglandin là gì?

Như đã đề cập ở trên, ổn định nồng độ prostaglandin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là nồng độ prostaglandin trong dạ dày. Và để tăng lượng Prostaglandin chúng ta có thể áp dụng bài thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và cực kì đơn giản. Đó là trà cam thảo

Uống cam thảo hằng ngày giúp bảo vệ lớp nhầy, lớp bao bọc dạ dày, kích thích làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa từ đó bảo vệ dạ dày và đau thượng vị, khỏi các vi khuẩn, axit ăn mòn…

Một cốc trà cam thảo giúp tăng nồng độ Prostaglandin
Một cốc trà cam thảo giúp tăng nồng độ Prostaglandin

Chỉ cần lấy khoảng 3g cam thảo pha với nước nóng, chia uống làm 3 lần/ngày trước bữa ăn khoảng 30 phút. Không nên uống quá nhiều nước cam thảo bởi nó có thể gây tác dụng phụ khiến mặt bị phù.

Như vậy Prostaglandin có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là đối với dạ dày. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ prostaglandin là gì? và cách để tăng lượng prostaglandin trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *