Phác đồ điều trị Hp cập nhật MỚI NHẤT trong bao lâu

Phác đồ điều trị Hp được áp dụng đối với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Hp gây nên các bệnh về dạ dày đặc biệt là viêm loét dạ dày. Thời gian điều trị phụ thuộc rất nhiều vào lịch sử bệnh lý và cơ địa của từng người.

[related_posts_by_tax title=""]

Nguy cơ từ vi khuẩn Hp

Nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy có tới 90% các trường hợp loét dạ dày và 95% trường hợp loét tá tràng có sự hiện diện của Hp nơi ổ loét.

Bên cạnh đó, từ năm 1994, tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên kết quả nghiên cứu dịch tễ học đã xếp Hp vào nhóm yếu tố gây ung thư dạ dày lớn nhất. Chính vì vậy phác đồ điều trị Hp hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh.

Vi khuẩn Hp
Vi khuẩn Hp

Có thể nhiều bạn đọc chưa biết: Hp là một loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5mm và rộng 0,5mm. Vi khuẩn này có 4 đến 6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày.

Phác đồ điều trị Hp mới nhất

Ưu điểm của việc điều trị bằng phác đồ

Điều trị Hp theo phác đồ đem lại nhiều lợi ích do vi khuẩn Hp có đặc tính kháng thuốc, khó điều trị và dễ tái phát. Phác đồ điều trị Hp là một hệ thống điều trị được nghiên cứu, tính toán về các loại thuốc phối hợp trong điều trị. Sử dụng phác đồ đem lại một số lợi ích như:

  • Đảm bảo được quá trình điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân
  • Hạn chế tối đa khả năng kháng thuốc
  • Dễ dàng cho bác sĩ theo dõi và kiểm soát quá trình điều trị Hp từ đó có định hướng điều chỉnh phù hợp
  • Có phương án dự phòng nếu phác đồ điều trị đầu tiên không đạt hiệu quả như mong muốn
  • Kiểm soát được thời gian điều trị, tránh để cho quá trình điều trị dai dẳng, kéo dài
Hạn chế tối đa khả năng kháng thuốc của vi khuẩn Hp
Hạn chế tối đa khả năng kháng thuốc của vi khuẩn Hp

Một số loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng

Nhóm thuốc ức chế bơm proton ra đời đem lại hiệu quả rõ rệt trong điều trị viêm loét dạ dày. Hiện tại có 5 thế hệ thuốc thuộc nhóm ức chế proton được sử dụng rộng rãi hiện nay

Amoxicilline thuộc nhóm beta – lactamin, thuốc nhạy cảm với Hp in vitro. Thuốc được sử dụng trong các phác đồ điều trị Hp cho hiệu quả cao vì hầu hết không có hiện tượng kháng thuốc

Nhóm imidazole với các dẫn xuất như metronidazol, tinidazol và ornidazole là các kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazol có khả năng tập trung nhiều ở niêm mạc dạ dày.

Clarithromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ hoạt động rộng với vi khuẩn gram âm và gram dương. Thuốc không bị ảnh hưởng của pH dịch vị và có khả năng hấp thụ rất tốt.

Levoflocacin mới được đưa vào sử dụng trong điều trị Hp. Đây là một kháng sinh tổng hợp dùng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn rộng cả với vi khuẩn gram âm và gram dương.

Bismuth dạng keo: từ khi phát hiện thuốc này có khả năng tiêu diệt Hp thù người ta tái sử dụng thuốc để điều trị loét tiêu hóa dưới dạng keo hữu cơ. Các hợp chất bismuth có kích thước phân tử lớn, hấp thụ vào máu ít, an toàn khi sử dụng liều ngắn hạn.

Phác đồ điều trị Hp mới nhất
Phác đồ điều trị Hp mới nhất

Phác đồ điều trị Hp

Phác đồLưu ý
Phác đồ 3 thuốc (dùng trong 10-14 ngày)

PPI: dùng 2 lần/ngày kết hợp với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Amoxicilline 2g/ngày

Hoặc

PPI 2 lần/ngày kết hợp với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Metronidazole 500mg/2 viên/ngày

Phác đồ này dùng thời gian ít nhất 10 ngày. Dùng khi bệnh nhân dị ứng với Penicilline.
Phác đồ 4 thuốc có Bismuth (dùng trong 10-14 ngày)

Bismuth 120mg/4 viên/ngày kết hợp với Metronidazole 250mg/4 viên/ngày; Tetracyclin 500mg/4 viên/ngày và PPI 2 lần/ngày

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth

PPI 2 lần/ngày kết hợp với Amoxicilline 1g/2 viên/ngày; Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Metronidazole 500mg/2 viên/ngày

Dùng khi phác đồ 3 thuốc thất bại. Tăng nguy cơ Hp kháng kép và khó dung nạp do dùng nhiều thuốc
Phác đồ kế tiếp

PPI 2 lần/ngày kết hợp với Amoxicilline 2g/ngày dùng trong 5 này sau đó tiếp tục dùng PPI 2 lần/ngày kết hợp với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Tetracyclin 500mg/2 viên/ngày dùng trong 5 ngày tiếp theo

Phác đồ này được coi là phác đồ kế tiếp hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu nhưng khó tuân thủ
Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin (dùng trong 10 ngày)

PPI 2 lần/ngày kết hợp với Levofloxacin 500mg/2 viên/ngày và Amoxicilline 2g/ngày

Sử dụng phác đồ này khi phác đồ kế tiếu và phác đồ 4 đều thất bại

Như vậy đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng đơn độc thuốc kháng sinh sẽ thất bại trong điều trị Hp. Vì vậy việc sử dụng phác đồ điều trị Hp là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên việc phối hợp thuốc cụ thể như thế nào, liều lượng ra sao và dùng trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bạn không nên tự ý dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *