Những sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày bạn cần lưu ý

Đau dạ dày là bệnh thường gặp ở rất nhiều người do thói quen sinh hoạt, ăn uống, luyện tập không hợp lý. Việc chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày cần được thực hiện đúng cách và khoa học. Bất cứ sai lầm nào đều có thể dẫn đến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh đau dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đau dạ dày là biểu hiện đau, co thắt xuất phát từ dạ dày. Bệnh xảy ra khi có những tổn thương ở dạ dày. Tùy vị trí bị tổn thương mà có thể gọi thành các bệnh lý khác nhau như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày tá tràng…

Bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời
Bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Nguyên nhân gây đau dạ dày được xác định do:

  • Chế độ ăn uống không hợp lý
  • Stress
  • Vi khuẩn Hp
  • Sử dụng thuốc tân dược kéo dài

Chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày không đúng cách hoặc bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết dạ dày
  • Thủng dạ dày
  • Ung thư dạ dày
Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng của đau dạ dày
Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng của đau dạ dày

Những sai lầm khi chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày

Rất nhiều người chủ quan với các biểu hiện đau dạ dày dẫn đến việc chăm sóc chưa đúng cách làm chi tình trạng bệnh tệ hơn thậm chí gây biến chứng. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày

Sử dụng thuốc không theo đơn của bác sỹ

Thói quen ra hiệu thuốc tự mua thuốc về uống mà không thăm khám hỏi ý kiến bác sỹ là thói quen rất phổ biến ở Việt Nam. Nhiều bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm với một số thành phần của thuốc khiến bệnh nhân mắc phải các tác dụng phụ của thuốc.

Sử dụng thuốc không theo đơn là sai lầm trong chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày
Sử dụng thuốc không theo đơn là sai lầm trong chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày

Ngoài ra, một số loại thuốc chống chỉ định với những người suy gan, thận hay có u ác tính, nếu chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày mắc các chứng bệnh này mà sử dụng thuốc thì rất nguy hiểm cho sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày.

Không đi khám sức khỏe định kì

Rất nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi gặp phải các triệu chứng đau vùng bụng, ợ chua và nghĩ rằng tình trạng này có thể tự biến mất. Bệnh nhân không có thói quen đếm thăm khám, hỏi ý kiến bác sỹ từ đó bệnh không được chẩn đoán đúng dẫn đến các cách điều trị không hiệu quả.

Khám sức khỏe định kì rất cần thiết trong chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày
Khám sức khỏe định kì rất cần thiết trong chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày

Điều trị qua loa, không kiên trì

Đau dạ dày là bệnh dai dẳng cần kiên trì điều trị. Chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày không thể khỏi trong 1 ngày, 2 ngày điều trị. Tâm lý bệnh nhân luôn muốn điều trị bệnh thật nhanh dẫn đến tình trạng tái phát bệnh và bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Hiện nay đồ ăn nhanh rất phổ biến và là lựa chọn của rất nhiều người bởi tính tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên đồ ăn nhanh và nhiều người có sở thích ăn những đồ ăn có nhiều chất béo và tinh bột là một trong những nguyên nhân làm cho tình trạng đau dạ dày xấu hơn. Ngoài ra do đặc thù công việc mà nhiều người có thói quen bỏ bữa, ăn uống không điều độ, thức đêm cũng làm cho bệnh khó chữa hơn.

Thức ăn nhanh không tốt cho bệnh đau dạ dày
Thức ăn nhanh không tốt cho bệnh đau dạ dày

Như vậy chúng ta cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày đúng cách, khoa học. Tránh gặp phải những sai lầm mà bài viết đề cập ở trên thì việc điều trị bệnh sẽ trở lên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *