Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang – Tìm hiểu dạ dày trẻ sơ sinh

Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang là mối quan tâm của rất nhiều mẹ khi em bé nhà mình bị các triệu chứng nôn trớ, trào ngược dạ dày…Bên cạnh đó việc thiếu hiểu biết về dạ dày của bé làm cho các mẹ khó khăn trong việc chăm sóc trẻ. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dạ dày trẻ sơ sinh để chăm sóc con tốt hơn nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Tìm hiểu dạ dày trẻ sơ sinh

Có rất nhiều điều thú vị về dạ dày có thể nhiều người không biết như bạn không thể làm co dạ dày lại, axit dạ dày có thể ăn mòn cả kim loại hay chuyện kích thước dạ dày chẳng liên quan đến trọng lượng cơ thể.Vậy còn đối với dạ dày trẻ sơ sinh có những gì khiến chúng ta bất ngờ không? Cùng tìm hiểu nhé

Thứ nhất: Dạ dày trẻ sơ sinh nằm ngang do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Thêm vào đó dạ dày của trẻ cũng cao hơn so với người trưởng thành. Hơn nữa do việc đóng mở không đều giữa hai đầu dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng nôn trớ và trào ngược dạ dày thực quản. Vậy khi nào dạ dày bé hết nằm ngang cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết nhé

Dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml sữa?
Dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml sữa?

Thứ hai: Dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml sữa? Có thể nhiều bà mẹ không biết thông tin này nên luôn ép con bú thật nhiều vì sợ con đói. Điều này là không nên vì khi trẻ đói trẻ sẽ tự có dấu hiệu cho mẹ biết như quấy khóc, lúc này mẹ hãy cho bé bú nhé. Trên thực tế dạ dày trẻ có thể chứa từ 10 đến 15ml sữa.

Thứ ba: Giữa dạ dày và ruột của trẻ có van môn vị phát triển hơn cơ tâm vị nên thức ăn rất dễ ứ đọng ở dạ dày

Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang

Dạ dày ở em bé sơ sinh nằm ngang và cao, các cơ còn yếu, hoạt động co thắt cơ chưa ổn định nên rất dễ nôn trớ. Nhưng các mẹ có thể yên tâm là khi trẻ biết đi, dạ dày sẽ chuyển về tư thế dọc và các triệu chứng nôn trớ trào ngược sẽ giảm dần.

Thêm một thông tin hữu ích nữa là dạ dày trẻ sơ sinh có độ pH cao nên dễ dàng hấp thu các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ hơn là sữa bò. Vì vậy cần cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang?
Khi nào dạ dày bé hết nằm ngang?

Bí quyết hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Khi bạn đã trả lời được câu hỏi khi nào dạ dày bé hết nằm ngang có nghĩa là bạn đã hiểu trong suốt giai đoạn từ khi trào đời tới khi biết đi bé sẽ thường xuyên có triệu chứng nôn trớ. Vì vậy không còn cách nào khác là làm sao để giảm thiểu tối đa hiện tượng này. Cùng tham khảo một số cách chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

Chế biến thức ăn đặc hơn

Đối với trẻ sơ sinh mẹ nên chia cho bé bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít, tuyệt đối không cho bé bú quá no. Đối với bé lớn hơn đã ăn dặm thì mẹ nhớ chế biến thức ăn đặc hơn sẽ làm giảm hiện tượng trớ và bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên thức ăn không nên quá đặc sẽ khiến bé bị táo bón.

Sử dụng sữa có đạm thủy phân

Theo các nghiên cứu thống kê cho thấy có rất nhiều trẻ bị dị ứng và khó hấp thụ sữa bò nên việc sử dụng sữa có đạm thủy phân sẽ tốt hơn

Bí quyết hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh
Bí quyết hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Chú ý tư thế khi cho bé ăn

  • Bế bé thẳng, không nghiêng vẹo
  • Tránh cho bé ngủ luôn sau khi ăn
  • Dùng gối kê đầu vừa phải, không thấp cũng không quá cao

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xung quanh câu chuyện khi nào dạ dày bé hết nằm ngang. Bài viết cũng cung cấp một số thông tin về dạ dày trẻ sơ sinh và cách làm sao giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có những hiểu biết để chăm sóc em bé nhà mình tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về các bệnh liên quan đến dạ dày qua những bài viết của bác sĩ Phạm Gia Điền: https://www.linkedin.com/in/pham-gia-dien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *