Hội chứng Mallory Weiss là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Hội chứng Mallory Weiss được hiểu là vết rách niêm mạc chỗ nối dạ dày thực quản. Đây là hội chứng cực kỳ nguy hiểm thường xảy ra ở vùng trên dạ dày, đoạn nối giữa thực quản và dạ dày. Cùng tìm hiểu rõ hơn hội chứng này là gì, xuất phát từ nguyên nhân nào và cách điều trị ra sao.

[related_posts_by_tax title=""]

Hội chứng Mallory Weiss là gì?

Đây là tình trạng bệnh lý xuất huyết tiêu hóa biểu hiện bằng nôn máu tươi hay tiêu phân đen. Hội chứng này được 2 tác giả người Mỹ là Mallory và Weiss báo cáo lần đầu vào năm 1929 trên bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa vùng tâm vị kèm theo thoát vị hoành do nôn ói nhiều lần sau uống rượu.

Hội chứng Mallory Weiss được biểu hiện đặc trưng là tình trạng xuất huyết thứ phát đường tiêu hóa trên do vết rách dọc viêm mạc ở đường từ thực quản vào dạ dày hoặc ở tâm vị. Bất kì nguyên nhân nào gây ra sự gia tăng đột ngột áp lực trong dạ dày hoặc sa dạ dày thực quản đều có thể dẫn đến hội chứng Mallory Weiss.

Xuất huyết thứ phát đường tiêu hóa
Xuất huyết thứ phát đường tiêu hóa

Ước tính hội chứng này chiếm khoảng 1 đến 1.5% các trường hợp chảy máu đường tiêu hóa trên. Độ tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng này thường từ 40 đến 50 tuổi và tỷ lệ đàn ông mấc cao hơn so với phụ nữ.

>>Tìm hiểu thêm chứng đầy bụng: https://www.linkedin.com/pulse/chua-day-bung-phạm-gia-điền/

Triệu chứng đau bao tử nặng: https://www.linkedin.com/pulse/trieu-chung-dau-bao-tu-nang-phạm-gia-điền/

 

Đặc điểm lâm sàng của hội chứng Mallory Weiss

 • Số lượng máu nôn ra nhiều, máu đỏ, không lẫn thức ăn và không có máu cục
 • Choáng vừa và nặng
 • Chẩn đoán nhờ nội soi dạ dày cấp cứu

Nguyên nhân gây ra hội chứng Mallory Weiss

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng này là tình trạng nôn mửa nghiêm trọng và kéo dài. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như:

 • Ho dữ dội
 • Thoát vị gián đoạn
 • Co giật
 • Viêm dạ dày
 • Ống tiêu hóa bị suy yếu
 • Người la hét, nói lớn quá nhiều
 • Tiếp nhận hồi sức tin phổi
Ho dữ dội, nôn mửa là nguyên nhân gây hội chứng Mallory Weiss
Ho dữ dội, nôn mửa là nguyên nhân gây hội chứng Mallory Weiss

Chẩn đoán bệnh

Hỏi bệnh: Bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân về một số tình trạng xuất hiện nôn ra máu từng đợt tiếp diễn kèm theo nôn nhiều sau khi uống rượu

Nội soi thực quản, dạ dày: phương pháp này giúp loại trừ những nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa khác, đánh giá tổn thương và mức độ xuất huyết.

Bệnh lý kết hợp: Hội chứng Mallory Weiss ở phụ nữ có thai hay gặp nhưng ít có khả năng xuất huyết nặng do huyết áp thấp và mất nước. Nếu bệnh nhân có tăng áp lực tĩnh mạch cửa hay rối loạn đông máu có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng đe họa tính mạng

Điều trị hội chứng Mallory Weiss

Trong trường hợp nếu không có kèm giãn tĩnh mạch thực quản, 90% số trường hợp sẽ tự cầm máu, khi nội soi máu đã tự cầm. Nếu không tự cầm được máu có thể kẹp clip vùng chảy máu qua nội soi.

Nội soi dạ dày thực quản
Nội soi dạ dày thực quản

Ngoài ra một số cách các bác sĩ có thể can thiệp trong quá trình điều trị vết rách chỗ nối thực quản dạ dày như:

 • Sử dụng phương pháp tắng động mạch khi nội soi
 • Chỉ định sử dụng các loại thuốc ức chế dạ dày tiết axit và thuốc chống nôn mửa
 • Phẫu thuật khâu vết rách chỗ nối thực quản

Phòng ngừa bệnh

Để phòng ngừa hội chứng Mallory Weiss bạn nên hạn chế uống rượu bia và có lối sống tích cực, lành mạnh. Cốt lõi là phải điều trị tất cả các chứng bệnh gây ra tình trạng nôn mửa trầm trọng.

Trên đây là một số thông tin về hội chứng Mallory Weiss chỉ tình trạng rác chỗ nối thực quản dạ dày dẫn đến chảy máu. Bài viết cũng đưa ra các nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *