Hay bị ợ hơi – Dấu hiệu tưởng chừng bình thường nhưng không thể xem thường

Ợ hơi là biểu hiện hết sức bình thường, ai cũng gặp phải. Tuy nhiên với tình trạng hay bị ợ hơi với tần suất liên tục kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, ợ hơi buồn nôn, ợ hơi kéo dài thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Đây là triệu chứng của một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

[related_posts_by_tax title=""]

Tìm hiểu triệu chứng hay bị ợ hơi là gì?

Chướng hơi, đầy bụng là hiện tượng gặp phải khi quá trình tiêu hóa gặp trục trặc. Dạ dày phải tiêu hóa quá nhiều thức ăn, axit trong dạ dày dư thừa từ đó cơ thể phát ra một hiện tượng gọi là ợ hơi, ợ chua

Cần cảnh giác với tình trạng hay bị ợ hơi
Cần cảnh giác với tình trạng hay bị ợ hơi

Hay bị ợ hơi, ợ chua, ợ hơi buồn nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin khi giao tiếp. Đặc biệt nếu tình trạng ợ hơi kéo kéo dài, thường xuyên đó là dấu hiệu của bệnh lý mà bạn hết sức lưu tâm.

Tại sao lại hay bị ợ hơi?

Có thể biểu hiện này rất hay gặp tuy nhiên không mấy người tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Bài viết đưa ra một số nguyên nhân chính gây ợ hơi như sau

Do stress

Công việc, học tập dày đặc khiến chúng ta luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó gây ức chế thần kinh không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa dẫn đến rối loạn tiêu hóa, hay bị ợ hơi liên tục và buồn nôn thậm chí khó thở.

Stress gây ra tình trạng ợ hơi buồn nôn
Stress gây ra tình trạng ợ hơi buồn nôn

Do loạn khuẩn

Đây thực chất là sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Sự rối loạn này làm cho các loại lợi khuẩn trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn, từ đó khiến thức ăn lên men và sinh ra hơi. Trên thị trường hiện có một số loại thuốc chống ợ hơi có thể làm giảm tình trạng này bạn có thể tham khảo.

Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

Để tiêu hóa được chất béo và tinh bột, cơ thể chúng ta cần một lượng enzim tương đối lớn để xúc tác quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất béo, tinh bột thì lượng emzim sẽ tiết ra không kịp cho quá trình tiêu hóa. Từ đó xảy ra hiện tượng hay bị ợ hơi liên tục.

Ăn nhiều tinh bột khiến bạn hay bị ợ chua
Ăn nhiều tinh bột khiến bạn hay bị ợ chua

Do rối loạn nhu động ruột

Nguyên nhân này sẽ làm cho đường ruột của chúng ta hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ nó khiến hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện và sinh ợ hơi kéo dài. Triệu chứng ợ hơi khó thở cũng có thể xuất hiện khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Các bệnh liên quan đến ợ hơi

  • Viêm loét dạ dày
  • Trào ngược dạ dày
  • Bệnh phổi
  • Người sau mổ thực quản
  • Viêm túi mật
Hay bị ợ hơi là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày
Hay bị ợ hơi là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Trong đó hay bị ợ hơi là biểu hiện rõ nhất ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nó xảy ra ngay cả khi bệnh nhân chưa ăn gì. Biệu hiện thường kèm theo là ợ chua, buồn nôn, mệt mỏi…

Phòng tránh tình trạng hay bị ợ hơi

  • Xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứ nhiều chất béo, tinh bột, tăng cường ăn rau, chất sơ
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh
  • Tích cực tập luyện thể dục thể thao
Xây dựng lối sống lành mạnh giúp hạn chế tình trạng ợ hơi kéo dài
Xây dựng lối sống lành mạnh giúp hạn chế tình trạng ợ hơi kéo dài

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn có những nhận thức đầy đủ về tình trạng hay bị ợ hơi kéo dài kèm theo buồn nôn và chủ động tìm gặp bác sỹ để thăm khám và phát hiện bệnh lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *