GERD là bệnh gì và phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào

GERD là bệnh gì là thắc mắc của rất nhiều người bởi GERD viết tắt từ tiếng Anh. Vậy từ tiếng Anh đó là gì, bệnh GERD có nguy hiểm không và phác đồ điều trị bệnh GERD như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết nhé

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh GERD là bệnh gì?

GERD là viết tắt của từ Gastroesophageal Reflux Disease dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh được định nghĩa là luồng trào ngược những chất chứa trong dạ dày vào thực quản và kèm theo trớ.

Ở trẻ em, trào ngược dạ dày là một rối loạn cơ nặng về vận động vì không có nguyên nhân tiên phát về cơ học, nhiễm trùng, viêm hay hóa chất. Một thông tin có thể nhiều người quan tâm đó là tỷ lệ trẻ nam mắc hội chứng này chiếm ưu thế hơn (60%). Tần suất có biến chứng xuất hiện là từ 1/300 đến 1/1000.

Bệnh GERD là bệnh gì?
Bệnh GERD là bệnh gì?

Bệnh GERD có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lần lượt các khía cạnh của bệnh như triệu chứng, nguyên nhân, tác hại của bệnh…Từ đó sẽ có những đánh giá về mức độ nguy hiểm của bệnh đối với bệnh nhân

Triệu chứng của hội chứng GERD là gì?

Những biểu hiện về tiêu hóa

Trẻ em mắc bệnh sẽ gặp triệu chứng nôn. Tỷ lệ trẻ nôn vào tuần chào đời đầu tiên thường rất cao khoảng 85% sau đó tỷ lệ này giảm dần vào các giai đoạn tiếp theo. Trẻ có thể nôn sau khi bú khoảng nửa giờ hoặc một giờ do co thắt môn vị.

Viêm thực quản

Bệnh nhân có biể hiện nôn ra máu, đi ngoài ra máu, thiếu máu, thiếu sắt. Một sô cảm thấy nuốt khó, chán ăn, đau ở trên xương ức. Ở những bệnh nhân không điều trị, vào khoảng 5% bệnh nhân viêm thực quản bị chít hẹp thực quản và viêm phổi.

Những biểu hiện ở đường hô hấp

 • Bệnh nhân bị ho kéo dài về đêm, ho có co thắt.
 • Viêm phế quản tắc nghẽn, thở khò khè xuất hiện 1-3 giờ sau khi ngủ
 • Tắc nghẽn mũi họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa…
 • Phát âm khó
Bệnh GERD là bệnh gì?
Bệnh GERD là bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh GERD là gì?

Có 3 yếu tố chính dẫn đến hội chứng trào ngược thực quản bao gồm

Năng lực của cơ vòng dưới của thực quản

Thông thường sự trào ngược được ngăn bởi sự trương lực cơ vòng thực quản dưới, hỗ trợ thêm bởi trụ hoành. Hiện tượng trào ngược xảy ra do sự rối loạn chức năng của cơ vòng thực quản dưới.

Sự kích thích của chất trào ngược

Thực quản phải tiếp xúc quá mức với các chất từ dạ dày do hiện tượng trào ngược diễn ra thường xuyên. Mặc dù các chất như mật và men tụy cũng góp phần gây bệnh ở một số bệnh nhân nhưn axit và pepsin là hai chất gây tổn thương nhiều nhất.

Sự nhạy cảm của niêm mạc thực quản với dịch trào ngược

Niêm mạc dạ dày rất nhạy cảm với các chất tiết ra từ dạ dày đặc biệt với tần suất trào ngược thực quản lớn cùng sự ứ đọng các chất dạ dày là các nhân tố chủ yếu làm tổn thương niêm mạc dạ dày

Như vậy có thể thấy bệnh GERD rất nguy hiểm nên chúng ta cần phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm để có những phương án điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh tiển triển mạnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bệnh GERD là bệnh gì? Nguyên nhân?
Bệnh GERD là bệnh gì? Nguyên nhân?

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo phác đồ điều trị chung như sau

Chẩn đoán bệnh

 • Thăm hỏi tình hình bệnh của bệnh nhân
 • Thăm khám trực tiếp
 • Thực hiện các xét nghiệm
 • Chẩn đoán bệnh từ kết quả xét nghiệm
 • Đưa ra phác đồ điều trị cụ thể

Điều trị triệu chứng theo phác đồ

 • Điều trị không dùng đến thuốc
 • Điều trị sử dụng thuốc
 • Chỉ định phẫu thuật

Theo dõi sau điều trị

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Trên đây chúng tôi đã bàn luận về vấn đề bệnh GERD là bệnh gì và những vấn đề xung quanh hội chứng GERD như triệu chứng, nguyên nhân và phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *