Đau dạ dày kiêng gì ăn gì để mau lành bệnh

 

[related_posts_by_tax title=""]

Người bị đau dạ dày ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh cũng cần một chế độ ăn hợp lý và khoa học để đem đến hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị. Vậy đau dạ dày kiêng gì? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người mong muốn nhận được lời giải đáp. Vậy thực đơn người bị đau dạ dày có gì khác biệt chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu

                                          Đau dạ dày kiêng gì

Đau dạ dày kiêng gì

Ngoài những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả thì người bệnh cũng phải kiêng ăn một số loại thực phẩm không tốt cho căn bệnh này như sau:

Những loại thực phẩm chứa nhiều sữa, nhiều đường

Trong sữa có chứa lactose là một loại chất không phù hợp với nhiều người đau dạ dày. 65% người Việt không tiêu hóa được loại chất này.  Và nếu bạn thuộc 65% số người trên không thể dung lạp được lactose. Hậu quả là bạn sẽ cảm thây đầy bụng khó tiêu nặng hơn là đau bụng tiêu chảy.

Do đó bạn cần cân nhắc xem mình có phù hợp sử dụng hay không. Trong quá trình sử dụng nếu cảm thấy đầy bụng khó tiêu, tốt nhất bạn nên ngừng lại và chuyển sang sử dụng đồ uống khác tốt hơn, dễ tiêu hóa hơn

Đồ ăn cay nóng

Những người đau dạ dày kiêng gì ? ngoài sữa đó là đồ ăn cay nóng. Món ăn cay có lẽ là sở thích của rất nhiều người, nhưng nếu bạn bị đau dạ dày thì nên nói lời tạm biệt với chúng .

Các loại thực phẩm cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và làm trầm trọng thêm bệnh. Hơn thế đồ ăn cay sẽ bắt dạ dày làm việc nhiều hơn tiết ra nhiều acid một loại axit nhằm phân hủy thức ăn, sẵn sàng đục thủng dạ dày của bạn.

Các loại đậu

Trong thành phần của đậu chứa một loại đường thuộc nhóm carbs có tên là FODMAPs. Nguyên nhân gây ra đầy hơi chướng bụng cho người đau dạ dày.

Thịt đỏ

Đau dạ dày kiêng gì? đó chính là thịt đỏ. Bởi vì protein trong động vật thường có hàm lượng axit cao, khi ăn thịt đỏ vào trong cơ thể làm cho dạ dày khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy dạ dày của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dạ dày sẽ sản xuất ra nhiều axit hơn để tiêu hóa được thức ăn. Tăng axit có trong dạ dày là điều không tốt với người bị đau dạ dày

Đồ ăn có tính axit

Các loại hoa quả có vị chua như chanh, me, cam bưởi…. cà muối, giấm, mẻ hay một số loại nấm, nước sốt có tính axit. Một số loại thức ăn có chứa nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ, khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn như : các loại thực phẩm cứng, khó tiêu hóa, ăn quá nhiều chất sơ, tiêu thụ những hoa quả còn xanh.

Đồ ăn thức uống lạnh

Những bệnh nhân bị đau dạ dày hệ tiêu hóa của họ rất nhạy cảm, không chịu được nhiều kích thích từ bên ngoài vào. Những đồ uống lạnh khi đi vào cơ thể khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa khác, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Các chất kích thích khác

Không nên dùng những đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…… cafe và đồ uống có ga khác

Bên cạnh những đồ ăn cần kiêng, chúng ta nên sử dụng  thường xuyên một số món ăn có lợi trong việc cải thiện tình trang bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì

Để có một cơ thể khỏe mạnh ngoài chế độ sinh hoạt khoa học như tập thể dục thường xuyên và đều đặn, ngủ đúng giờ, hạn chế sử dụng rượu bia…. Chúng ta cần chế độ ăn hợp lý, hàng ngày bạn nạp đồ ăn thức uống vào cơ thể, dạ dày sẽ giúp bạn tiêu hóa cũng như vận chuyển những chất đấy đi nuôi cơ thể.

Nếu dạ dày bạn không khỏe hậu quả bạn sẽ thấy ngay, cơ thể bạn mệt mỏi, buồn chán. Vậy nên ăn uống rất quan trọng đặc biệt với những người bị đau dạ dày nên ăn gì khi hệ tiêu hóa đã xập xệ.

          Đau dạ dày nên ăn gì

Hành tây, cần tây, táo

Theo một số nghiên cứu chất flavonoid có trong táo, cần tây, hành tây có thể làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. Đây loại chất chống oxy hóa mạnh duy trì và kiểm soát các gốc phân tử tự do, ngăn ngừa viêm.

Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid rất tốt cho bệnh dạ dày của bạn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp nam việt quất, anh đào, Cà chua kết hợp trong bữa ăn hàng ngày làm tăng tính hiệu quả.

Cải xanh

Cải xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ vậy trong cải còn chưa isothiocyanate sulforaphane, theo như nghiên cứu chát này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Rất tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

Tỏi

Lợi ích của tỏi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày là rất nhiều. Ngoài khả năng tỏi là một chất oxy hóa có khả năng ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra. Tỏi còn thúc đảy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể dùng tỏi làm gia vị cho mỗi bữa ăn hàng ngày

Trà xanh

Theo các nhà nghiên cứu catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà, có thể phòng chống viêm dạ dày. Trong quá trình sử dụng thuốc vi khuẩn có dấu hiệu kháng sinh. Chất catechin trà có trong trà có thể tác động, làm giảm khả  năng kháng thuốc của chúng

Trà cũng làm dịu đi những cơn đau do dạ dày gây nên

Sữa chua

Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn, nên sử dụng sữa chua hàng ngày. Hàng tỉ lợi khuẩn Probiotics sẽ thay chăm sóc dạ dày của bạn. Dọn dẹp những vi khuẩn có hại tăng khả năng miễn dịch, điều hòa lại hệ tiêu hóa

 

Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu

Bổ xung nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày, giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm. Những thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mà vẫn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.

Rau lá xanh đậm và rau biển

Viêm dạ dày mãn tính có liên quan đến việc thiếu hụt vitamin. Bổ xung thực phẩm chứa nhiều vitamin như như rau lá xanh đậm (cải xoăn và rau bina) và rau biển. Chúng đều tốt nếu bạn không bị dị ứng với chúng còn chứa rất nhiều canxi và vitamin B

Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh

Những thực phẩm protein lành mạnh mà bạn có thể bổ xung cho cơ như thịt động vật ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên, gia cầm chăn nuôi. Chúng là nguồn protein lành mạnh giúp sửa chữa thành ruột điều trị hội chứng ruột rò rỉ gây viêm

Cá như cá hồi hoặc cá mòi là thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng chống viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ,…

Cam thảo, cây thì là hoặc hồi – thực phẩm tốt cho người bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì

Được biết cam thảo là vị thuốc dân gian chuyên dùng cho những người bị rối loạn tiêu hóa viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Trong dễ cam thảo có chứa chất glycyrrhizic làm dịu dày và tăng cường tiêu hóa. Cam thảo cũng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn.

Gia vị hồi cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống tiêu hóa

Bạn có thể dung cam thảokhoảng 3 gram mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ và hỏi kỹ trước khi sử dụng

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *