Đau dạ dày hay đau bao tử bên nào? Trái hay phải và Cách nhận biết

Đau bụng là thuật ngữ chỉ chung khi các cơ quan trong ổ bụng gặp trục trặc hoặc bị tổn thương. Có nhiều vị trí đau trong ổ bụng, mỗi vị trí biểu hiện một loại bệnh lý khác nhau. Đối với những người bị các vấn đề về dạ dày sẽ quan tâm đau dạ dày hay đau bao tử bên nào và đau bụng bên trái hay phải nguy hiểm hơn?

[related_posts_by_tax title=""]

Đau dạ dày và đau bao tử giống nhau hay khác nhau?

Câu trả lời là giống nhau. Đây là 2 thuật ngữ đồng nghĩa chỉ chung tình trạng đau dạ dày. Ngoài ra, hai từ này còn được biết đến là từ theo vùng miền với đau bao tử là từ dùng chủ yếu trong Nam, còn đau dạ dày thì ở ngoài Bắc. Nhưng còn có cách hiểu bao tử là ngôn ngữ trong dân gian, dạ dày dùng trong ngành y.

Đau dạ dày và đau bao tử là hai khái niệm giống nhau
Đau dạ dày và đau bao tử là hai khái niệm giống nhau

Đau dạ dày hay đau bao tử là bênh đường tiêu hóa phổ biến, xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Ước tính cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh này.

Vị trí đau bao tử bên nào?

Có nhiều vị trí đau trong ổ bụng, mỗi vị trí đau biểu hiện cho một loại bệnh lý riêng. Đau bụng từng cơn có thể là đau dạ dày, nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Để biết chính xác nguyên nhân gây đau bụng cần đến bệnh viện kiểm tra, xét nhiệm mới có kết quả chính xác.

Tùy thuộc vào vị trí đau mà biểu hiện các bệnh khác nhau. Vậy đau bao tử bên nào?
Tùy thuộc vào vị trí đau mà biểu hiện các bệnh khác nhau. Vậy đau bao tử bên nào?

Những người đau bao tử thường than thở đau bụng nhưng không thể kết luận ngay đau bụng là bị đau bao tử. Ổ bụng được chia thành 2 khu vực chính là vùng thượng vị và vùng hạ vị. Vậy đau bao tử là đau bao tử bên nào là chính xác?

Đau vùng thượng vị

Đau thượng vị là cơn đau ở vùng dưới mũi xương ức và trên rốn. Đau thượng vị là biểu hiện điển hình của đau bao tử. Tình trạng đau thường kéo dài, nhất là sau bữa ăn.

Đau bao tử vùng thượng vị
Đau bao tử vùng thượng vị

Đau bụng phía trên bên trái

Cơn đau dạ dày không chỉ xảy ra ở vùng thượng vị mà nó còn lan ra vùng bụng phái trên bên trái. Khi bạn gặp phải cơn đau ở hai vị trí này kèm theo các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu thì có thể bạn đang mắc phải một vài chứng bệnh về dạ dày: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng…

Đau bao tử có thể lan ra vùng bụng phía trên, bên trái
Đau bao tử có thể lan ra vùng bụng phía trên, bên trái

Như vậy không thể nói đau bụng bên trái hay đau bụng bên phải nguy hiểm hơn. Tất cả chỉ là phỏng đoán nên để chắc chắn bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám. Từ những xét nghiệm có thể chẩn đoán đúng bệnh và có những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Sau khi đọc bài viết các bạn có thể trả lời cho câu hỏi đau bao tử bên nào rồi đúng không. Khi cơn đau ở vùng thượng vị và vùng phía trên bên trái bụng xuất hiện thì bạn có thể nghĩ ngay đến bệnh đau bao tử. Tuy nhiên để chắc chắn hãy đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và xét nghiệm một cách chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *