Đau dạ dày có nên uống nhiều nước không? Uống bao nhiêu nước cho hợp lý?

Nước chiếm trên 75% cơ thể của chúng ta, nước có vai trò rất quan trọng đối với mọi sinh vật. Bệnh nhân đau dạ dày thường có những biểu hiện ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, mệt mỏi. Các cơn đâu khiến bệnh nhân mất rất nhiều sức vì vậy cơ thể cần được bổ sung nước. Vậy đau dạ dày có nên uống nhiều nước không?

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày

Đau dạ dày và trào ngược dạ dày ngày càng xảy ra phổ biến. Theo ước tính nó chiếm tới 10% dân số thế giới mắc phải. Do rối loạn sự tiết axit tại dạ dày là cho dư thừa lượng axit từ đó gây viêm, loét dạ dày. Quá trình viêm loét gây đau dạ dày âm ỉ hoặc đôi khi dữ dội khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

Nước rất quan trọng đối với bệnh nhân đau dạ dày và trào ngược dạ dày
Nước rất quan trọng đối với bệnh nhân đau dạ dày và trào ngược dạ dày

Bên cạnh đó thức ăn đưa xuống dạ dày nhưng vì một lý do nào đó mà quá trình tiêu hóa gặp trục trặc, thức ăn không được tiêu hóa mà đẩy ngược lại lên phía thực quản gây hiện tượng trào ngược dạ dày. Hai bệnh lý này cần được phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đau dạ dày có nên uống nhiều nước không?

Chúng ta có thể nhịn ăn trong một khoảng thơi gian dài nhưng không thể nhịn nước quá 1, 2 ngày. Nước có vai trò vô cùng quan trọng do nước phân bố hết các cơ quan trong cơ thể: cơ, não, nội tạng, máu…

Đau dạ dày có nên uống nhiều nước không?
Đau dạ dày có nên uống nhiều nước không?

Người mắc các bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh đau dạ dày nói riêng thường bị mất nước khá nhiều. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu nên việc bù nước cho cơ thể là điều hết sức quan trọng. Câu hỏi đặt ra là đau dạ dày có nên uống nhiều nước không? Câu trả lời chắc chắn là có tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên uống đủ nước với nhu cầu của cơ thể (từ 1,5 đến 2 lit mỗi ngày).

Lưu ý khi sử dụng các loại đồ uống đối với người bị đau dạ dày

  • Hạn chế tối đa rượu bia: Rượu bia và các thức uống có cồn là một trong những tác nhân gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Sử dụng trong thời gian dài có thể gây xuất huyết, thủng dạ dày.
  • Giảm thức uống chứa caffeine (như cà phê, chè): Caffeine sử dụng hợp lí có lợi cho sức khỏe. Nhưng với những người bị viêm loét đường tiêu hóa, nên hạn chế những đồ uống này. Caffeine gây kích thích tăng bài tiết acid dịch vị, làm khởi phát những cơn đau dạ dày.
  • Không nên uống nước ngay sau ăn: Khi uống nước sau bữa ăn, acid dạ dày bị loãng. Thức ăn không được tiêu hóa lưu lại lâu hơn, làm tăng tiết acid và gây đau dạ dày. Do đó, thời điểm tốt nhất để uống nước là lúc khi ngủ dậy và một giờ trước khi ăn.
Hạn chế sử dụng rượu bia, cafe khi bị đau dạ dày
Hạn chế sử dụng rượu bia, cafe khi bị đau dạ dày

Như vậy chúng ta cần uống đủ nước để có một sức khỏe tốt đặc biệt là đối với các bệnh nhân bị đau dạ dày. Cùng với những lưu ý mà bài viết đề cập hy vọng các bạn sẽ có những cách bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *