Đau dạ dày có buồn nôn không và làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?

Đau dạ dày là bệnh lý thường gặp ở rất nhiều người và nhiều độ tuổi khác nhau. Thức ăn đưa xuống dạ dày và được tiêu hóa, tuy nhiên nếu xảy ra tổn thương sẽ gây đau dạ dày, ợ chua, ợ hơi. Nhiều người thắc mắc đau dạ dày có buồn nôn không và bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời.

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày và viêm loét dạ dày ngày càng phổ biến khi thức ăn nhanh được sử dụng hàng ngày. Kèm theo đó là thói quen ăn uống không điều độ, không luyện tập thể dục thể tao, stress trong công việc học tập càng làm cho tỷ lệ số người mắc bệnh này tăng lên.

Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Bệnh thường diễn ra dai dẳng, dễ trở thành mãn tính ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây các biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

Đau dạ dày có buồn nôn không?

Để trả lời cho câu hỏi này cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh bao gồm

Ợ hơi, ợ chua

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Do rối loạn hoạt động của dạ dày mà thức ăn được đưa đến đây bị trục trặc trong quá trình tiêu hóa dẫn đến thức ăn bị lên men. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Biếng ăn

Đau dạ dày gây tình trạng biếng ăn
Đau dạ dày gây tình trạng biếng ăn

Chính vì thức ăn đến dạ dày tiêu hóa kém nên bệnh nhân luôn có cảm giác khó chịu, tức bụng và không cảm thấy ngon miệng. Bệnh nhân ăn ít hơn tuy nhiên không phải tất cả những triệu chứng biếng ăn đều là biểu hiện của bệnh đau dạ dày.

Đau thượng vị

Rất nhiều người bị đau dạ dày chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở thượng vị. Đây là dấu hiệu ghi nhận được cả ở người mắc bệnh tá tràng. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

Buồn nôn và nôn

Chướng bụng, tức bụng kèm ợ hơi, ợ chua khiến bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, nôn, mệt mỏi, khó chịu. Cơ thể phát ra phản xạ buồn nôn, nôn để giảm tải áp lực trong dạ dày. Nếu bị nôn ra máu thì đó là tình trạng rất nghiêm trọng do thức ăn lên men làm loét dạ dày.

Buồn nôn gây khó chịu cho bệnh nhân đau dạ dày
Buồn nôn gây khó chịu cho bệnh nhân đau dạ dày

Như vậy đau dạ dày gây buồn nôn thậm chí nôn nếu áp lực trong dạ dày quá lớn. Cần điều trị bệnh kịp thời để tránh xảy ra các biến chứng.

Cách chữa buồn nôn khi bị đau dạ dày

Dưới đây là các cách chữa triệu chứng buồn nôn, lưu ý rằng các biện pháp này chỉ là giảm thiểu triệu chứng, không có tác dụng chữa tận gốc bệnh đau dạ dày

  • Ăn nhiều bữa trong ngày
  • Uống nước muối ấm
  • Ăn gừng hoặc bạc hà trước bữa ăn
  • Giải trí, xả stress
  • Nôn là giải pháp cuối cùng giúp loại bỏ cơn buồn nôn
Giải trí, thư giãn là biện pháp tốt giúp bạn quên đi cơn buồn nôn
Giải trí, thư giãn là biện pháp tốt giúp bạn quên đi cơn buồn nôn

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi đau dạ dày có buồn nôn không và một số thông tin hữu ích về bệnh đau dạ dày. Bạn nên điều trị bệnh đau dạ dày càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *