Cây khổ sâm – “Bảo bối” điều trị các bệnh lý về dạ dày, đường tiêu hóa

Cây khổ sâm là một trong những cây thuốc nam có tác dụng chữa rất nhiều bệnh trong đó có các bệnh về dạ dày. Cây thường được trồng ở nhiều nơi nhưng chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của cây thuốc thần kì này trong bài viết nhé.

[related_posts_by_tax title=""]

Cây khổ sâm bắc bộ là cây như thế nào?

Cây khổ sâm có tên khoa học là Cronton tonkinensis gagnep., Họ Thầu dầu – Euphorbiaceae. Một số tên khác có thể gặp của cây này như cây cù đèn, cây co chạy đón hay cây khổ sâm Bắc Bộ.

Hình ảnh cây khổ sâm
Hình ảnh cây khổ sâm

Đặc điểm nhận dạng loại cây này là cây cao 70 đến 100cm, lá mọc cách hoặc hơi so le. Cả hai mặt của lá đều có rất nhiều lông và hình khiên óng ánh. Khi để dưới ánh nắng phơi khô, mặt dưới lá có màu trắng bạc, mặt trên có màu hơi nâu đen.

Đến thời kì ra hoa thì hoa mọc thành cụm ở các kẽ lá hoặc đầu cành. Hoa thuộc dạng lưỡng tính hoặc đơn tính. Quả có 3 mảnh vỏ, màu hung đỏ, co lông trắng. Hạt khổ sâm có hình trứng, có mỏ và màu nâu hung.

https://www.linkedin.com/pulse/trao-nguoc-da-day-an-tri-nam/

https://www.linkedin.com/pulse/viem-hang-vi-da-day-ph%E1%BA%A1m-gia-%C4%91i%E1%BB%81n/

https://www.linkedin.com/pulse/dau-thuong-vi-phạm-gia-điền/

 

Tác dụng của cây khổ sâm

Tác dụng chữa bệnh của khổ sâm chủ yếu từ phần lá. Lá có thể dùng ở dạng tươi hoặc khô. Thời gian thu hoạch lá thích hợp nhất là lúc cây sắp ra hoa. Cây khổ sâm có tác dụng chữa ung nhọt, kiết lị, các bệnh đường tiêu hóa như đầy bụng, viêm loét dạ dày.

Khổ sâm chữa bệnh dạ dày
Khổ sâm chữa bệnh dạ dày

Các nhà kho học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong thành phần cây khổ sâm có chứa Flavonoid, alcaloid, tanin, polyphenol… nên rất tốt cho những người bị bệnh đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hay viêm hang vị dạ dày.

Cách sử dụng cây khổ sâm chữa bệnh dạ dày

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là 50g lá khôi, 20g lá bồ công anh và 12g lá khổ sâm sắc với 600ml nước. Sau đó uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ 3 ngày sau đó lại tiếp tục mỗi ngày uống 2 đến 3 lần. Sử dụng liệu trình này đến khi thấy cơn đau giảm hẳn.

Cần chú ý rằng khi cơ thể bị suy nhược, táo bón thì không được dùng. Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải tình trạng buồn nôn, nhức đầu thì có thể ngừng dùng một thời gian và các triệu chứng trên sẽ hết

Cách sử dụng cây làm thuốc chữa bệnh
Cách sử dụng cây làm thuốc chữa bệnh

Trên đây là một vài thông tin thú vị về cây khổ sâm có tác dụng chữa các bệnh về đương tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. Người ta thường kết hợp khổ sâm với một số loại thảo dược khác như lá khôi, bồ công anh để điều trị được nhiều bệnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *