Cách chữa đau thượng vị nhanh nhất, hiệu quả nhất, cải thiện tình trạng bệnh rõ rệt

Đau thượng vị những cơn đau xuất phát từ vùng dưới mũi xương ức và trên rốn. Đau thượng vị thường không đáng ngại tuy nhiên nó có thể là biể hiện của bệnh lý. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây bệnh và các chữa đau thượng vị nhanh nhất.

[related_posts_by_tax title=""]

Bệnh đau thượng vị

Đau thượng vị là tình trạng đau âm ỉ, xuất hiện không thường xuyên. Đau thượng vị có thể là những cơn đau quằn quại, nhói sau lưng. Bệnh để lâu có thể gây ra các biến chứng. Đôi khi có những lầm tưởng đau thượng vị với với những cơn đau tim.

Đau thượng vị là những cơn đau vùng giữa rốn và xương ức
Đau thượng vị là những cơn đau vùng giữa rốn và xương ức

Nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày

 • Đầy bụng, khó tiêu
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Viêm dạ dày
 • Ợ nóng, ợ chua
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh
 • Bệnh lý về túi mật hoặc sỏi mật
Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây đau thượng vị
Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây đau thượng vị

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất thay vì được dạ dày tiêu hóa thì lại xảy ra hiện tượng trào ngược trở lại thực quản từng lúc, có khi là thường xuyên. Đau thượng vị cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Những biến chứng của đau thượng vị dạ dày

Đau thượng vị tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bệnh nhân không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và gây ra các biến chứng như:

 • Nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
 • Biến chứng hẹp thực quản.
 • Nhiễm trùng thực quản.
 • Nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực.
 • Suy dinh dưỡng, sụt cân.
Đau thượng vị không chữa kịp thời sẽ biến chứng gây hẹp thực quản
Đau thượng vị không chữa kịp thời sẽ biến chứng gây hẹp thực quản

Cách chữa đau thượng vị nhanh nhất

Bệnh đau thượng vị có thể phát hiện nhanh nhất bằng cách

 • Xét nghiệm máy hoặc nước tiểu
 • Chụp X-quang
 • Siêu âm, nội soi

Có nhiều cách chữa đau thượng vị dạ dày, mỗi cách cho hiệu quả khác nhau, bài viết đưa ra 2 cách chính đó là sử dụng thuốc và sử dụng các mẹo đơn giản tại nhà

Cách chữa đau thượng vị bằng thuốc

Thông thường, trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây đau thượng vị. Vì vậy bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chữa trào ngược dạ dày như: thuốc orientmax, thuốc prasocare, thuốc reprat…

Thuốc prasocare
Thuốc prasocare

Có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị những tổn thương ở dạ dày từ đó tình trạng đau thượng vị cũng được cải thiện. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc khánh sinh cần có sự hướng dẫn, kê đơn từ bác sĩ, tránh sử dụng lạm dụng gây nhờn thuốc, có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra đối với các cơn đau thượng vị dạ dày liên quan đến mật, tiết liệu có thể điều trị bằng phẫu thuật

Cách chữa đau thượng vị nhanh nhất tại nhà

Bện cạnh cách dùng thuốc hay phẫu thuật thì các bài thuốc dân gian cũng khá hiệu quả trong việc chữa đau thượng vị tại nhà. Các cách này vừa đơn giản, dễ làm mà lại không hề tốn kém.

Sử dụng gừng

Uống trà gừng rất tốt cho người bị đau thượng vị
Uống trà gừng rất tốt cho người bị đau thượng vị

Bạn có thể dùng gừng bằng cách cho thêm gừng vào tách trà uống hằng ngày. Gừng sẽ làm cơ thể bạn ấm hơn, giảm cơn đau thượng vị. Trong các món ăn thường ngày cũng nên bổ sung gừng, vừa tăng hương vị món ăn, vừa có tách dụng chữa các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.

Sử dụng nước muối

Muối có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn
Muối có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn

Muối có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm nên khi uống nước muối pha sẽ xoa dịu các cơn đau vùng thượng vị. Đây là cách chữa đau thượng vị nhanh nhất tại nhà, bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng vào nước muối để chữa kèm trào ngược dạ dày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chữa đau thượng vị nhanh nhất mà bạn có thể tham khảo. Khi áp dụng các cách này cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *