Barrett thực quản đoạn ngắn là gì? Điều trị barrett thực quản thế nào?

Bệnh barrett thực quản được chia làm 2 loại: Barrett thực quản đoạn ngắn và barrett thực quản đoạn dài. Đây là dạng biến chứng nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản và có thể tiến triển thành ung thư rất nguy hiểm.

[related_posts_by_tax title=""]

Barrett thực quản đoạn ngắn là gì?

Barrett thực quản là tình trạng biến đổi biểu mô vảy bình thường ở đoạn xa thực quản thành biểu mô trụ kiểu ruột đặc biệt. Đây là biến chứng thường gặp của trào ngươc dạ dày thực quản.

Theo thống kê có khoảng 5 đến 10% người bị barrett thực quản tiến triển thành ung thư thực quản. Có thể chia thành 2 loại theo kích thước tổn thương là barrett thực quản đoạn ngắn (<3cm) và barrett thực quản đoạn dài (3cm)

Hình ảnh barrett thực quản đoạn ngắn
Hình ảnh barrett thực quản đoạn ngắn

Barrett thực quản là tình trạng bất thường của thực quản và có xu hướng trở nên ác tính. Trong những năm gần đây ghi nhận ngày càng nhiều ca bị tình trạng này.

Nguyên nhân và triệu chứng của barrett thực quản đoạn ngắn

Cho đến nay, nguyên nhân dẫn đến barrett thực quản vẫn còn chưa được rõ ràng, tuy nhiên có nhiều yếu tố liên quan như thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Xuất hiện nhiều ở người có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản không được kiểm soát

Mặc dù đã có những biến đổi bệnh lý nhưng có khoảng hơn 90% bệnh nhân barrett thực quản đoạn ngắn không có triệu chứng. Có khi triệu chứng gần giống với người bị viêm trào ngược dạ dày

Barrett thực quản là dạng biến chứng của trào ngược dạ dày
Barrett thực quản là dạng biến chứng của trào ngược dạ dày

Một số biểu hiện có thể kể đến như: ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nuốt nước bọt thấy nghẹn ở cổ họng hoặc ho, khàn tiếng… Có trường hợp bệnh diễn biến âm thầm cho tới khi xuất hiện các biến chứng như loét, chảy máu, ung thư hóa.

Làm thế nào để chẩn đoán barrett thực quản

Việc chẩn đoán bệnh gặp rất nhiều khó khăn do biểu hiện nghèo nàn về triệu chứng và triệu chứng không đặc trưng. Bạn có thể dựa vào tiền sử có bị các bệnh lý thực quản mãn tính đặc biệt là trào ngược dạ dày hay không.

Chẩn đoán bệnh bằng phương pháp nôi soi dạ dày
Chẩn đoán bệnh bằng phương pháp nôi soi dạ dày

Ngoài ra để chắc chắn hơn thì nội soi dạ dày là phương pháp tốt để chẩn đoán bệnh. Hình ảnh nội soi đặc trưng của barrett thực quản đoạn ngắn là sự thay đổi niêm mạc từ đường Z lan lên phía trên. Cũng có thể có những vùng niêm mạc biến đổi từ hồng nhạt sang đỏ, nếu không để ý kỹ rất dễ bị nhầm sang xung huyết, viêm trợt thực quản.

Kiểm soát và điều trị barrett thực quản

Kiểm soát

Barrett thực quản xuất hiện ở khoảng 10% bệnh nhân có bệnh lý trào ngược dạ dày và 10% số đó phát triển thành ung thư. Khi nội soi phát hiện hình ảnh barrett thực quản đoạn ngắn, nếu sinh thiết không thấy loạn sản cần soi lại trong vòng 2 năm, trường hợp loạn sản mức độ vừa cần soi lại trong vòng 6 tháng. Nếu loạn nặng có thể cân nhắc điều trị chuyên sâu như cắt bỏ niêm mạc, phẫu thuật cắt thực quản.

Điều trị

Để điều trị bệnh, ngoài việc dùng thuốc điều hòa tiết axit, giúp hàn gắn tổn thương. Bệnh nhân cần thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn như:

  • Tăng cường tập thể dục, giảm cân nếu béo phì
  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia
  • Tránh thức ăn có nhiều gia vị, chocolate, các đồ ăn có phản ứng làm giảm co thắt thực quản dưới
Tăng cường tập thể dục, giảm cân nếu béo phì
Tăng cường tập thể dục, giảm cân nếu béo phì

Về thuốc, có thể sử dụng các chất làm giảm các yếu tố có hại đồng thời làm tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc thực quản. Nhóm thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa axit dịch vị dạ dày.

Nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc như sucralfat gắn với protein tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhóm thuốc điều hòa vận động có tác dụng làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, tăng nhu động, nhanh chóng làm rỗng dạ dày.

Qua bài viết này chúng tôi đã đề cấp đến một số vấn đề quan trọng về barrett thực quản như barrett thực quản đoạn ngắn là gì, nguyên nhân triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *