Thuốc pariet 20mg có chữa được trào ngược dạ dày không? Phản ứng phụ của Pariet là gì?

Thuốc Pariet 20mg có chứa thành phần chính là Rabeprazole 20mg có khả năng điều trị một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhưng liệu thuốc pariet 20 mg có chữa được trào ngược dạ dày không? Cùng tìm hiểu bài viết để có câu trả lời.

Thuốc Pariet 20mg là thuốc gì?

Thuốc Pariet 20mg được bào chế đươi dạng viên tan trong ruột, một hộp gồm 1 vỉ x 4 viên. Nhà sản xuất: Eisai Co., Ltd, nhà đăng kí Diethelm & Co., Ltd. Thuốc có thành phần chính là Rabeprazole 20mg là chất ức chế mạnh H+, K+ – ATPase và được điều chế từ niêm mạc dạ dày của lợn.

Thuốc Pariet 20mg
Thuốc Pariet 20mg

Tác dụng của thuốc Pariet 20mg

Với thành phần Rabeprazole 20mg có tác dụng ức chế axit dạ dày. Sự đảo ngược hoạt động chống bài tiết của Rabeprazole sodium nhanh hơn và sự tăng mức gastrin trong máu của Rabeprazole sodium thấp hơn các chất ức chế bơm proton khác.

Ngoài ra dược chất Rabeprazole sodium còn có khả năng chống loét, cải thiện chấn thương niêm mạc dạ dày.

Thuốc Pariet 20 mg có tác dụng điều tiết axit trong dạ dày và điều trị viêm loét dạ dày
Thuốc Pariet 20 mg có tác dụng điều tiết axit trong dạ dày và điều trị viêm loét dạ dày

Với các tác dụng kể trên thuốc Pariet 20mg được chỉ định dùng cho các trường hợp:

 • Loét tá tràng ở giai đoạn trầm trọng
 • Vết loét dạ dày trong giai đoạn trầm trọng
 • Trào ngược dạ dày
 • Hội chứng Zollinger-Ellison hoặc các điều kiện khác được đặc trưng bởi sự gia tăng bệnh lý

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng thức ăn khi xuống tới dạ dày nhưng không ở yên ở dạ dày mà dâng trào từng lúc hay thường xuyên lên thực quản gây các tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày có thể kể đến như: căng thẳng thần kinh (stress); viêm loét dạ dày; chức năng tiêu hóa kém. Như vậy chúng ta có thể sử dụng thuốc Pariet 20mg để điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

Stress là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày
Stress là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Cách sử dụng thuốc Pariet 20mg hợp lý

Liều lượng

 • Điều trị loét tá tràng hoạt động, dạ dày lành tính hoạt động: sử dụng 10 mg hay 20 mg/1 lần/ngày.
 • Điều trị trào ngược dạ dày thực quản: sử dụng 10 mg hay 20 mg/1 lần/ngày, trong 4-8 tuần. Điều trị duy trì dài hạn trào ngược dạ dày, thực quản: 10 mg hay 20 mg/1 lần/ngày, tùy đáp ứng.
 • Pariet 20 mg điều trị triệu chứng trong trào ngược dạ dày-thực quản từ trung bình-rất nặng: 10 mg/1 lần/ngày cho bệnh nhân không có viêm thực quản.
 • Điều trị hội chứng Zollinger – Ellison: khởi đầu dùng 60 mg/ngày, sau đó có thể tăng đến 100 mg/1 lần/ngày hay 60 mg x 2 lần/ngày

Cách dùng

Có thể uống thuốc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc với liều 1 lần/ngày thì khoảng thời gian tốt nhất là vào buổi sáng trước bữa ăn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc để không gặp những rắc rối và tác dụng phụ của thuốc có thể kể đến như:

 • Sử dụng Pariet 20 mg nguyên viên, không nghiền nát và không sử dụng đối với trẻ em.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Phải loại trừ khả năng ác tính của loét dạ dày trước khi điều trị.

Phản ứng phụ của thuốc Pariet 20mg

Thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ với các biểu hiện như: mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt, viêm đường hô hấp, suy nhược…Đây là những triệu chứng không mong muốn gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng thuốc hãy chắc chắn rằng bạn không mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc và sử dụng đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Tình trạng mất ngủ, mệt mỏi xảy ra do tác dụng phụ của thuốc pariet 20 mg
Tình trạng mất ngủ, mệt mỏi xảy ra do tác dụng phụ của thuốc pariet 20 mg

Giá thuốc pariet 20mg cho bạn tham khảo

Hiện nay thuốc được bán trên thị trường với giá tham khảo cho hộp 1 vỉ 14 viên là 300.000 đồng. Tuy nhiên đây chỉ là giá bán với số lượng lớn tới các đại lý nên sẽ có những chênh lệch về giá bán nhất định. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm tới bác sĩ để được thăm khám và có những lời khuyên hữu ích nhất về tình trạng bệnh đang gặp phải

Như vậy chúng ta có thể sử dụng thuốc Pariet 20mg để điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó việc sử dụng pariet 20 mg không đúng cách cũng để lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Bạn cần đến các cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám cụ thể tình trạng bệnh và đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *