Cổ họng có cảm giác bị nghẹn, nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là dấu hiệu bệnh gì

Cổ họng có cảm giác bị nghẹn và khi nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng là một trong những dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nó gây cảm giác khó chịu và phiền toái cho bệnh nhân. Cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn về triệu chứng này.

Cổ họng có cảm giác bị nghẹn là triệu chứng như thế nào?

Để giải thích cho triệu chứng này bạn hãy liên tưởng ngay đến việc tham gia giao thông trên đường. Khi mật độ giao thông ít, đường thông thoáng thì các phương tiện giao thông di chuyển rất nhanh mà không gặp phải khó khăn nào. Ngược lại nếu vì một vài lý do nào đó mà đường bị tắc thì các phương tiện sẽ di chuyện chậm thậm chí đứng yên.

Triệu chứng cổ họng có cảm giác bị nghẹn cũng giống như lúc bị tắc đường vậy
Triệu chứng cổ họng có cảm giác bị nghẹn cũng giống như lúc bị tắc đường vậy

Triệu chứng cổ họng có cảm giác bị nghẹn cũng giống như lúc bị tắc đường vậy. Triệu chứng được cảm nhận rõ nhất khi nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ, không xảy ra khi ăn, xảy ra không thường xuyên và có thể kèm theo ợ chua ợ hơi.

Đôi khi cảm giác khó chịu ở cổ họng còn được cảm nhận thấy khi nuốt vướng một bên họng gây ho, buồn nôn, nghẹn thở. Đây là biểu hiện gây nhiều khó chịu và rất nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ em

Trào ngược dạ dày khiến nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng

Thông thường cơ hoành thực quản dưới có tác dụng ngăn sự trào ngược lên của axit. Cơ này giãn ra khi nuốt để thức ăn đi qua sau đó co xiết lại để ngăn thức ăn quay ngược trở lại.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra do sự rối loại hoạt động của cơ hoành thực quản dưới làm cho axit dạ dày trào ngược lên phía thực quản. Hậu quả là thực quản bị tổn thương dẫn đến tình trạng nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng.

Trào ngược dạ dày khiến nghẹn cổ, khó nuốt
Trào ngược dạ dày khiến nghẹn cổ, khó nuốt

Cổ họng có cảm giác bị nghẹn có nguy hiểm không?

Triệu chứng này là biểu hiện của một số bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, loét dạ dày tá trang. Hoặc các bệnh về thực quản như co thắt thực quản, viêm thực quản. Một số triệu chứng kèm theo như nuốt vướng một bên họng, cảm giác khó chịu ở cổ họng gây không ít phiền toái cho bệnh nhân.

Vì triệu chứng này chỉ gây khó chịu nhẹ ở cổ họng nên nhiều người có tâm lý chủ quan không đi khám dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Các biến chứng bệnh nhân có thể đối mặt là rối loạn tiêu hóa, thậm chí là u ác tính.

Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng
Nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ họng

Cách điều trị khi bị nghẹn và khó nuốt ở cổ họng

Một số mẹo sau bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để giảm thiểu triệu chứng. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời sẽ tốt hơn cho sức khỏe

  • Tạm dừng việc ăn, uống càng nhiều nước càng tốt. Mỗi lần uống một ngụm lớn một
  • Bịt mũi và nhịn thở tối đa có thể sau đó uống nhiều nước
  • Thực hiện động tác cúi thấp người và ho thật mạnh càng nhiều lần càng tốt sau đó uống nước hoặc uống sữa.

Như vậy với những chia sẻ trên về triệu chứng cổ họng có cảm giác bị nghẹn và khi nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ bạn sẽ có thêm những hiểu biết để tự chăm sóc sức khỏe cho mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc và chúc bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *